Tôm chiên mắm gừng
Có một món ăn chơi và cũng được phục vụ trong các buổi tiệc làm từ tôm với mùi vị hết sức lạ và ngon miệng. Đó là món tôm chiên nước mắm gừng.
Nguyên liệu:
300g tôm sú loại lớn.
Gừng băm, tỏi băm, cọng ngò, ớt băm, nước cốt chanh.
Rau mầm.
Các gia vị thông thường.
Bột chiên.
Cách làm:
Tôm mua về rửa sạch. Cắt bỏ phần râu tôm và đuôi tôm.
Bóc vỏ tôm. Nhưng các bạn nên chừa lại phần đuôi và phần đầu tôm cho đẹp.
Cắt lưng tôm để loại bỏ phần chỉ đen.
Theo kinh nghiệm của các đầu bếp dịch vụ nấu ăn chúng tôi. Các bạn nên chẻ phần lưng tôm để tôm thấm đều bột và gia vị. Khi chiên xong, tôm sẽ giòn và ngon hơn.
Ướp tôm với 1 muỗng cafe tỏi băm rồi trộn đều.
Làm nướng mắm gừng.
Khi mua gừng, chọn củ gừng còn non. Có màu vàng sáng và có mùi thơm nhẹ. Để sau khi làm nước mắm thì không có bị xơ và đắng.
Công thức làm nước mằm gừng là: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh gừng băm, 1 muỗng cafe ớt băm, 1 muỗng cafe cọng ngò băm.
Sau đó thì khuấy đều.
Đặt chảo lên bếp và nhiều dầu.
Tẩm bột chiên đều khắp tôm. Sau đó thì bỏ tôm vào chảo chiên ngập dầu.
Trang trí:
Chuẩn bị đĩa. Bày tôm ra đĩa và trang trí thêm phần rau mầm xung quanh.
Rưới nước mắm gừng lên trên tôm.
Khi nấu tiệc tại nhà, kèm thêm một chén nước mắm gừng.