Công thức "tôm khô tàu" hấp dẫn
TÔM KHO TÀU
I. NGUYÊN LIỆU
- 300g khoai môn cau
- 200g khoai mì tươi
- 15g bún tàu
- 15g tai nấm mèo
- Nước màu gạch tôm
- Dầu ăn, dây cột
- 2 muỗng súp bột năng
- 50g kiệu tươi, ngò
- Muối, tiêu, bột ngọt, nước tương, đường
- 100g cà hộp hoặc 200g cà chua trái
- Bánh tráng trắng hoặc tàu hũ ky trắng
II. CÁCH THỰC HIỆN
1. Chuẩn bị
- Khoai môn cau: gọt vỏ, rửa sạch, bào mỏng, giã nhuyễn.
- Bún tàu: ngâm nước cho mềm, rửa sạch, cắt ngắn.
- Khoai mì: gọt vỏ, rửa sạch, bào nhuyễn, vắt bớt nước.
- Nấm mèo: ngâm nước, lặt rửa sạch, xắt nhỏ.
- Cà chua (nếu dùng cà trái) trụng sơ nước sôi, xắt mỏng, bằm nhỏ, bỏ hột.
- Kiệu tươi: lấy phần củ, xắt mỏng, bằm nhỏ.
2. Nặn hình tôm và chiên
- Tôm: trộn chung khoai môn cau + khoai mì + bún tàu + nấm mèo + bột năng trộn đều, nêm chút muối + tiêu + đường + bột ngọt + một chút nước tương cho nhân được vừa ăn.
- Bánh tráng hoặc tàu hũ ky thoa chút nước cho dịu, trải ra, cho nhân vào gói lại, sửa cho giống hình con tôm khoanh tròn, lấy dây cột sơ lại nhúng màu gạch tôm, đem chiên với dầu đã khử chút kiệu tươi bằm nhỏ cho vàng, gắp ra để sẵn.
- Bắc chảo dầu nóng, cho kiệu tươi bằm nhỏ vào cho thơm, cho cà chua vào, cho độ 10 muỗng súp nước sôi hoặc nước luộc củ sắn càng ngon, nêm tiêu + đường + bột ngọt + nước tương cho vừa ăn (có thể cho nước dừa tươi càng ngọt), cho tôm vào kho, lửa riu riu, trở đều 2 mặt cho tôm thấm đều cà, nước cạn còn sền sệt, nhắc xuống.
3. Trình bày
- Cho tôm vào dĩa, cắt bỏ dây cột, trên rắc thêm tiêu + ngò cho thơm. Món này dùng nóng với cơm.
👨🍳 Xem tiếp: Cách làm bắp chuối lăn bột chiên