Bạn biết gì về ung thư di căn và cách dự phòng ?

Bạn biết gì về ung thư di căn và cách dự phòng ?

UNG THƯ DI CĂN VÀ CÁCH DỰ PHÒNG

Tế bào ung thư ác tính ở phần ung thư tách ra, dịch chuyển tới các bộ phận khác của cơ thể theo những đường khác nhau rồi sinh sôi nảy nở tại đó, hình thành khối u mới giống như nguyên gốc. Khối ung thư mới này được gọi là ung thư di căn hoặc ung thư kế phát. Đặc tính này của ung thư còn gọi là tính mở rộng. Sự mở rộng đó bao gồm phần phát triển các hạch và phần di chuyển. Do di chuyển trước tiên buộc phải kết hạch, nên di căn chính là hậu quả nghiêm trọng của kết hạch. Chúng có thể thông qua các tuyến limpa, đường máu, sinh sản để di căn tới các bộ phận khác của cơ thể.

Di căn qua đường limpa, là một phương thức thường gặp nhất. Tế bào ung thư trước tiên xâm nhập vào ông limpa rồi theo hướng chảy của dịch limpa đi vào hạch limpa. Khi đã bám chắc được ở đó, nó lại xâm nhập vào các hạch bên cạnh, sau đó thoát ra và chuyển vào các cơ quan khác, hình thành ổ di căn mới. Còn tế bào ung thư ở cắc cơ bắp lại di căn theo đường máu. Sau khi vào mạch máu, nó theo máu tới khắp nơi trong cơ thể, tạo ra rất nhiều khối u tương đối rõ ràng. Ung thư di căn còn một loại nữa là thường phát triển ở nội tạng, các tế bào ung thư này thoát ra phần ngoài của nội tạng rồi dính vào phía ngoài các cơ quan nội tạng khác và phát triển lên với độ to nhỏ khác nhau.

Bạn biết gì về ung thư di căn và cách dự phòng ?

Cuối cùng là ung thư di căn mang tính tiếp xúc, nghĩa là chỉ phát sinh ở hai cơ quan tiếp xúc rất chặt chẽ với nhau, nhưng rất ít gặp. Nếu ung thư đã di căn thì người bệnh sẽ mất đi cơ hội điều trị tận gốc, do vậy dự phòng bệnh ung thư di căn có ý nghĩa rất quan trọng.
Muốn dự phòng được trước tiên phải loại trừ các tác nhân kích thích di căn.
- Ví dụ, người mắc ung thư ác tính hết sức tránh các tác nhân gây kích thích, không được: sờ, ấn vào khối u, càng không được chườm nóng hoặc xoa bóp để tránh tế bào lan ra.
- Thứ hai là phòng chống máu đông đặc không để tế bào ung thư dừng lại trong máu hoặc ổ dịch limpa, gây ra ổ ung thư mới.
- Phương pháp khác quan trọng hơn là cần tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, đảm bảo để nó có thể giám sát các hoạt động miễn dịch vận hành bình thường, để cơ thể chủ động tiêu diệt các tế bào ung thư di căn.

 Xem tiếp: Ung thư ác tính
 

  • Hai Thụy Catering xin chân thành cảm ơn.
  • ☀ Bạn biết gì về ung thư di căn và cách dự phòng ? - Hai Thụy Catering
  • CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ẨM THỰC HAI THỤY
  • 120/ 1 Đặng Thùy Trâm, Phường 13, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM.(VPĐD)
  • Fanpage Menu24h - Hai Thụy Catering
  • 0315444457 (MST)
  • 0868.807.780 (Mrs. Thụy) - 0868.807.780 (Mrs. Thụy)
  • cskh@menu24h.vn
BÌNH LUẬN

TIỆC VỪA TỔ CHỨC

VIDEO THỰC THỰC TẾ

DỊCH VỤ NỔI BẬT

0868807780
Chọn cách thức liên lạc
Menu24h có thể giúp gì cho bạn?