Văn hóa ứng xử và cách phục vụ trên bàn tiệc

Văn hóa ứng xử và cách phục vụ trên bàn tiệc

CÁCH ỨNG XỬ VÀ PHỤC VỤ KHI ĂN UỐNG TRÊN BÀN TIỆC

Trong mối quan hệ hằng ngày, thế nào chẳng có những lúc bạn được mời đi dự tiệc, hay chính mình sẽ tổ chức một bữa tiệc để chiêu đãi bạn bè.
Vậy thì, bạn hãy thử tưởng tượng xem, điều gì sẽ xảy ra nếu như do sự vụng về, không nắm được quy tắc “tay trái, tay phải” người phục vụ đã làm đổ thức ăn vào người khách, hoặc đổ trên bàn, hoặc gây ra tiếng chén dĩa vỡ loảng xoảng?...
👨‍👨‍👦  Với người dự tiệc
Theo quy cách chung, người ăn luôn luôn cầm muỗng và dao bằng tay phải, cầm nĩa tay trái (có thể cầm nỉa tay phải khi không dùng dao, nhưng đã có dao, thì tay trái nhất thiết phải là tay cầm nỉa). Vì vậy bạn sẽ thấy tại chỗ bạn ngồi hay trước phần ăn của bạn các thứ trên được xếp theo thứ tự như sau: nĩa ở bên trái, dao bên mặt, còn muỗng ăn xúp cũng đặt ở bên mặt nhưng ngoài con dao. Bởi vì muỗng ăn xúp là cái bạn dùng đầu tiên nên đặt nó ở đấy sẽ nhắc nhở bạn (trong trường hợp bạn quên) là: phải dùng thứ nào đặt ở ngoài cùng trước. Điều này quan trọng trong các bữa tiệc tại tư gia. Còn ở nhà hàng, thường bộ đồ dao nĩa này được mang lên kèm theo mỗi món ăn.

Văn hóa ứng xử và cách phục vụ trên bàn tiệc

- Cách cầm dao, muỗng, nĩa
- Khi vào tiệc, món xúp sẽ được đưa lên đầu tiên (nếu có) thì bạn nhấc muỗng xúp lên múc một ít xúp chỉ vừa đủ một hớp. Uống tại cạnh của muỗng.
+ Đừng cầm dao và nĩa như cầm bút chì, nên giữ cán trong lòng bàn tay. Thao tác bằng ngón cái và hai ngón tay đầu. Giữ chúng nghiêng xuống càng nhiều càng tốt, và không bao giờ dùng chúng để “cắt nghĩa” hay “chỉ trỏ” cái gì khi nói chuyện. Đừng cắt sẵn tất cả thức ăn để trên đĩa ra trước khi ăn, như thế trông rất thô lậu. Chỉ cắt từng miếng sắp ăn kế tiếp.
+ Dao và nĩa “đặt xuống dĩa theo hình chữ “V” báo hiệu cho người phục vụ “nghỉ, chứ chưa xong”. Thỉnh thoảng bạn phải nghỉ ăn một chút, nếu không trông bạn có vẻ như đói lâu ngày.
+ Dao và nĩa lật ngược lên cùng lúc báo hiệu cho người phục vụ: “Tôi đã xong, làm ơn dọn đi”. Và bàn tay hoặc ngón tay bạn nhấc lên để gần dĩa hay gần ly rượu là báo cho người hầu bàn biết bạn không dùng nữa.
+ Khi ngừng ăn, tránh trải dao, nĩa, muỗng ra, đầu thì để trên cạnh dĩa, còn cán thì để trên bàn trông rất vụng về thô thiển.
🤵 Với người phục vụ
Dùng tay trái đưa thức ăn vào phía bên trái khách, ngược lại, dùng tay phải đưa xúp vào mé bên phải khách. Cũng dùng tay phải để rót rượu, trà hay cà phê ở bên phải khách, thuận và tránh rơi rớt bên ngoài.
Khi trao cho khách vật gì, hoặc đốt thuốc cho khách, cùng dùng tay phải.
Khi tiếp thức ăn, luôn luôn cầm muỗng trong bàn tay phải, nĩa trong bàn tay trái - muỗng để mang thức ăn, nĩa để giữ vững thức ăn.

phục vụ chuyên nghiệp (ảnh từ Hai Thuy Catering)

Khi muốn dọn dẹp dụng cụ ăn uống đã dùng rồi, dùng tay phải rút lần lượt dĩa, muỗng, nĩa... ra từ bên phải khách.
Khi tiệc mặn đã xong, rất lịch sự, bạn hãy mời khách chuyển sang bàn trà ngồi nói chuyện (nếu tổ chức tại nhà), để người nhà tiện dọn dẹp hơn.

⏩ Xem thêm: Cách thức tổ chức tiếp tân
                       Cách thức tổ chức tiếp tân (tiếp theo)

                   

  • Hai Thụy Catering xin chân thành cảm ơn.
  • ☀ Văn hóa ứng xử và cách phục vụ trên bàn tiệc - Hai Thụy Catering
  • CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ẨM THỰC HAI THỤY
  • 120/ 1 Đặng Thùy Trâm, Phường 13, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM.(VPĐD)
  • Fanpage Menu24h - Hai Thụy Catering
  • 0315444457 (MST)
  • 0868.807.780 (Mrs. Thụy) - 0868.807.780 (Mrs. Thụy)
  • cskh@menu24h.vn
BÌNH LUẬN

TIỆC VỪA TỔ CHỨC

VIDEO THỰC THỰC TẾ

DỊCH VỤ NỔI BẬT

0868807780
Chọn cách thức liên lạc
Menu24h có thể giúp gì cho bạn?