vịt khìa cải thầu
Vịt khìa cải thầu là món vịt cổ truyền của bếp Trung Quốc. So với những món vịt cầu kỳ hiện nay thì món vịt khìa truyền thống này trở thành một món khá lạ miệng nhờ chế biến rất đơn giản. Những miếng thịt vịt chín mềm, đậm đà, thơm phức quyện cùng vị ngọt của nước dừa thực sự hấp dẫn bạn.
Cùng menu24h.vn vào bếp nhé!
Nguyên liệu và cách làm:
Vịt khìa:
+ Chọn vịt khoảng 2,5 kg. Làm sạch, không dùng đầu cổ, cánh. Chặt vịt dọc làm 2 để trình bày món ăn đẹp mắt. Úp miếng thịt lên thớt, dùng vật nặng dằn cho gãy xương.
+ Ướp mỗi kg thịt với: 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng xúp gừng băm, 1 muỗng xúp rượu trắng. Hai muỗng xúp hắc xì dầu. Pha trộn gia vị vào 1 cái chén. Tùy chất lượng hắc xì dầu nêm nếm lại đẻ gia giảm muối hoặc thêm đường. Nếu cần cho có vị mặn ngọt đậm đà trước khi cho vào thịt. Ướp thịt ít nhất qua 1 giờ, chiên với chảo nhiều dầu cho vàng đều. Vớt ra để ráo dầu.
+ Dùng dầu chiên vịt phi vàng hành, tỏi, gừng cắt lát, đừng để cháy. Tính cứ mỗi kg thịt cần khoảng 2 muỗng xúp hành gừng phi.
+ Cho thịt và hành tỏi phi, gừng vào nồi, châm nước dừa tươi ngọt hoặc nước sôi sấp mặt thịt. Hầm nhỏ lửa cho đến khi thịt mềm ở mức có thể rút bỏ xương ra dễ dàng nhưng không bị nhừ rục.
+ Gắp thịt ra khỏi nồi, khéo tay rút gỡ hết xương ra khỏi miếng thịt từ phía trong cho mặt ngoài miếng thịt vẫn đẹp mắt, úp sấp miếng thịt vào đĩa.
+ Nấu sôi phần nước hầm vịt cho cạn bớt. Nêm vào ít giấm Tiều, đường, muối vừa ăn cho có vị chua ngọt nhẹ. Đậm dà rồi làm hơi sánh lại với ít nước bột năng hoặc bột bắp nếu thích. Rưới nước dùng lên thịt, trải thêm ngò cọng, tiêu bột. Dọn kèm cải thầu. Ăn kèm mì trụng hoặc cơm.
Làm cải thầu:
+ Tạo hình thành phẩm truyền thống là dùng củ cải trắng gọt tỉa thành khúc ngắn cỡ ngón tay cái. Gọt thuôn nhọn hai đầu, đặt lên thớt kê sát bên cạnh một cây đũa. Cắt củ cải thành lát mỏng, nhưng không đứt rời nhờ cây đũa cản lại. Để tiện hơn chỉ cần cắt củ cải thành miếng ngắn lớn cỡ thân đũa ăn cơm. Ngâm củ cải vào nước muối pha loãng vừa nhân nhẩn mặn chừng 30 phút. Vớt ra xả lại cho sạch ráo. Pha hỗn hợp hắc xì dầu với giấm Tiều. Đường vừa đủ vị chua ngọt nhẹ, thêm tỏi ớt băm. Ngâm củ cải vào qua nửa ngày là dùng được.
+ Dùng loại xì dầu đậm đặc và mặm hơn xì dầu thường dùng. Dùng chung nước mắm, giấm thường sẽ làm cho món vịt khìa có hương vị đậm đà hơn.
Menu24h.vn- món ngon mỗi ngày, chúc các bạn thành công với món ngon này nhé.