xôi mặn tam sắc lạ đẹp
Xôi mặn là món ăn khá quen thuộc của mọi người. Đôi lúc cảm thấy nhàm chán món xôi mặn hằng ngày bạn dùng. Bạn có thể chế biến tấu cách nấu xôi với nhiều màu sắc bắt mắt, chế biến xôi mặn tam sắc để đổi vị. Xôi mặn tam sắc có nhiều loại, tùy theo người chế biến.
Menu24h.vn sẽ hướng dẫn bạn món xôi mặn tam sắc lạ đẹp. Béo ngậy từ nhân hỗn hợp, hấp dẫn thơm mùi lá dứa, lá cẩm, gấc và đậu phộng rang ăn một lần nhớ mãi không quên.
Nguyên liệu:
+ Nếp ngon dẻo (khoảng 500g).
+ Dăm bông còn gọi là thịt nguội.
+ Lạp xưởng.
+ 100g tôm khô.
+ 100g đậu phụng.
+ 1 củ hành tây to, 1 củ tỏi, 1 trái gấc nhỏ.
+ 5 củ hành ta, 1 bó dứa, 1 bó lá cẩm.
+ 1 miếng vỏ cây dâu ăn trái, hột vịt lạt, xá xíu.
+ Gia vị và khuôn tam giác.
Cách làm:
Giai đoạn 1: chuẩn bị
+ Hành ta, tỏi: băm nhỏ.
+ Nếp chia làm ba phần mỗi phần đều nhau, vo sạch, đê ráo.
Phần 1: Trộn nếp với nước lá dứa ( lá dứa mài nhuyễn vắt lấy nước). Trộn đều khoảng 3 giờ, đem xôi nấu chín.
Phần 2: Trộn nếp với nước lá cẩm ( lá cẩm nấu chung với 1 miếng vỏ cây dâu ăn trái để có màu tím thẫm). Trộn đều khoảng 3 giờ, đem xôi nấu chín.
Phần 3: Trộn nếp với trái gấc để khoảng 3 giờ trộn đều, đem nấu chín.
+ Dăm bông, xá xíu: Xắt miếng vuông. Lạp xưởng: xắt khoanh. Hột vịt đánh tan, chiên mỏng, xắt sợi. Tôm khô ngâm sơ, rửa sạch. Đậu phộng rang vàng, bóc vỏ, đâm dập dập. Củ hành tây lột vỏ, rửa sạch, xắt hạt lựu.
Giai đoạn 2: Ém xôi, xào nhân.
+ Ém xôi: Ém xôi từng màu vào khuôn hình tam giác.
+ Xào nhân: Bắc chảo mỡ nóng, phi hành tỏi thơm. Cho lạp xưởng, tôm khô, dăm bông, xá xíu, củ hành tây vào xào đều. Nêm muối, đường, xì dầu, bột ngọt, tiêu xào thật đều cho vừa ăn.
Trình bày:
Trút úp xôi ra đĩa tròn, trải nhân vào giữa, trên mặt nhân rải hột vịt xắt sợi và rắc đậu phộng. Khi ăn, múc xôi ra chén.
Cơ sở đặt tiệc tại nhà chân thành cảm ơn quý khách hàng cùng với các bạn đã đồng hành trong suốt thời gian qua kính chúc các bạn thành công với món xôi mặn tam sắc lạ đẹp này nhé!