Ý nghĩa của nghi thức đám hỏi tại nhà

Ý nghĩa của nghi thức đám hỏi tại nhà

Ý nghĩa của nghi thức đám hỏi tại nhà

Trước khi diễn ra lễ kết hôn, cô dâu chú rể thường sẽ có một bữa tiệc đám hỏi tại nhà cô dâu. Đây là một trong những nghi thức quan trọng thuộc lễ nghi cưới hỏi truyền thống của Việt Nam.

? Ý nghĩa của lễ ăn hỏi

Từ xưa đến nay, đám cưới hỏi ở Việt Nam được cho là khá cầu kì, gồm nhiều nghi thức. Từ Lễ dạm ngõ, Lễ ăn hỏi, Lễ xin dâu và Lễ rước dâu. Bên cạnh đó, không thể thiếu những lễ vật từ nhà trai hay của hồi môn bên nhà gái. Những lễ vật này sẽ được trao trong Lễ ăn hỏi tại nhà gái.

Ngày nay, do công việc hay cuộc sống bận rộn, hoặc đôi khi vì cách trở địa lý. Một số nơi hoặc một số nhà sẽ tổ chức chung đám hỏi và đám cưới làm một. Tuy nhiên, không thể phủ định rằng, lễ ăn hỏi là một nghi thức rất quan trọng. Được cả hai bên gia đình đều xem trọng. 

to-chuc-tiec-dam-hoi-tại-nha-menu24h

Tổ chức tiệc đám hỏi tại nhà

? Lễ vật đám hỏi

Nói về ý nghĩa của tiệc đám hỏi tại nhà. Hầu hết các bậc cha mẹ đều mong muốn con cái của mình đều có một cuộc sống tốt hơn. Nên điều luôn được đặt đầu tiên chính là cho lễ vật.

Ngày xưa, sính lễ để thách cưới còn khá nặng nề. Mặc dù điều kiện kinh tế lúc đó chưa cao. Ngày nay, việc cho lễ vật hay hồi môn tùy vào gia cảnh của gia đình hai bên. 

Khi xác định được sính lễ, nhà trai sẽ sắp xếp hoặc thuê một đội hình bưng quả. Sao cho đủ người với số lượng sính lễ ấy. Thường thì 5,7 hoặc 9 mâm, tùy gia đình. Bên nhà gái cũng sẽ sắp xếp đủ số người để bưng quả phù hợp.

Theo thời gian đã định, nhà trai đến nhà gái. Thực hiện từng bước, từ việc nhận lễ, dâng hương cho tổ tiên. Sau đó cha mẹ và họ hàng hai bên sẽ trao lễ cho cô dâu chú rể. Sau phần lễ này, nhà gái cũng sẽ “lại quà” cho nhà trai mang về.

Đám hỏi thường diễn ra trong phạm vi nhỏ, chủ yếu là những mối quan hệ thân thiết nhất. Ngoài ra còn có bạn bè thân của cô dâu chú rể. 

? Bữa tiệc trong đám hỏi

Sau khi kết thúc phần Lễ, sẽ là phần tiệc. Sẽ có một bữa tiệc nhỏ như lời cảm ơn từ nhà gái vì sự góp mặt của mọi người trong ngày trọng đại này.

Chắc hẳn một bữa tiệc mặn sẽ góp phần làm cho không khí của đám hỏi tại nhà vui vẻ hơn. Họ hàng hai bên gia đình có thể ngồi quây quần bên nhau, thưởng thức những món ăn đặc sắc. Không quên nâng ly chúc nhau và trò chuyện thật vui vẻ Tạo hòa khí tốt đẹp hơn cho mối quan hệ thông gia.

Tuy chỉ là một bữa tiệc nhỏ, nhưng thực đơn lên món ăn cũng được nhà gái rất chú trọng. Không hề thua kém một bàn tiệc cho lễ cưới. Từ món khai vị, các món chính cho đến món tráng miệng, đều được nhà gái lựa chọn kỹ càng. 

Vì đây là lễ ăn hỏi quan trọng. Nên ngày nay, hầu như các gia đình sẽ thuê dịch vụ nấu tiệc lưu động. Để dành nhiều thời gian hơn vào việc tiếp đón và trò chuyện với khách.

mon-an-bua-tiec-dam-hoi-tai-nha-menu24h

Món ăn cho bữa tiệc đám hỏi

goi-bo-cho-tiec-dam-hoi-menu24h

Gỏi bò Menu24h

Đến với Menu24h, tiệc đám hỏi tại nhà sẽ luôn được tổ chức một cách hoàn hảo nhất. Từ việc trang trí, set up bàn họ, bàn tiệc, cho đến phục vụ, dọn dẹp. Bên gia đình nhà gái có thể thoải mái hơn. Bên cạnh đó, những món ăn đặt tại Menu24h luôn đem lại khẩu vị tốt nhất cho thực khách. Mang đến những thực đơn phong phú và đặc sắc. Chắc chắn sẽ tạo nên một lễ ăn hỏi ấn tượng và ý nghĩa nhất!

? Xem thêm: Các bước chuẩn bị cho lễ đính hôn hoàn hảo tại nhà

  • Hai Thụy Catering xin chân thành cảm ơn.
  • ☀ Ý nghĩa của nghi thức đám hỏi tại nhà - Hai Thụy Catering
  • CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ẨM THỰC HAI THỤY
  • 120/ 1 Đặng Thùy Trâm, Phường 13, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM.(VPĐD)
  • Fanpage Menu24h - Hai Thụy Catering
  • 0315444457 (MST)
  • 0868.807.780 (Mrs. Thụy) - 0868.807.780 (Mrs. Thụy)
  • cskh@menu24h.vn
BÌNH LUẬN

TIỆC VỪA TỔ CHỨC

VIDEO THỰC THỰC TẾ

DỊCH VỤ NỔI BẬT

0868807780
Chọn cách thức liên lạc
Menu24h có thể giúp gì cho bạn?